VAI TRÒ CỦA COLLAGEN VỚI SỨC KHỎE TOÀN DIỆN

Collagen là một loại protein được tạo thành từ các phân tử được gọi là acid amin. Các cụm nhỏ của acid amin được gọi là peptit. Peptide chịu trách nhiệm điều chỉnh một loạt các chức năng của tế bào, bao gồm chuyển hóa, tiêu hóa, hô hấp và phản ứng miễn dịch. Khi chúng ta tiêu thụ protein từ bất kể nguồn nào – nó đều phải được chia thành các phần nhỏ hơn (acid amin) để cơ thể hấp thụ và được đưa vào hoạt động khắp cơ thể theo đường máu.

Collagen là một loại protein đóng vai trò quan trọng giúp các khớp, xương khỏe mạnh và duy trì độ đàn hồi của da. Collagen có trong xương, cơ và máu của chúng ta. Bởi vì nó có mặt tại rất nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể, collagen không chỉ có lợi mà còn cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. 

Đối với làn da, collagen đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa lão hóa, giữ ẩm và tăng độ đàn hồi của da, giúp làn da căng mịn. Ngoài ra, collagen được chứng minh có lợi trong việc giảm cellutite (chứng sần vỏ cam).

Ngoài ra, bổ sung collagen bằng đường uống đã được chứng minh là cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da cho người lớn tuổi. Chúng cũng có thể giúp làm mờ nếp nhăn. Độ đàn hồi của da được tăng lên bằng cách sửa chữa các sợi collagen bị hư hỏng, tăng hàm lượng collagen và khôi phục tỷ lệ collagen

Collagen còn mang lại nhiều tác dụng khác như:

  • Dây chằng và gân

Dây chằng và gân là một loại mô liên kết gắn hai xương và cơ, giữ chúng lại với nhau. Các mô này – xương, dây chằng, gân và cơ xương – được tạo thành từ protein, bao gồm cả collagen. 

Tập thể dục cũng quan trọng như đối với cuộc sống của chúng ta, việc gắng sức và liên tục có thể gây căng thẳng cho cơ thể, đặc biệt là các cơ, khớp và dây chằng. Việc bổ sung Collagen vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp hỗ trợ sức khỏe khớp. Collagen có cấu trúc phân tử càng nhỏ thì càng dễ tiêu hóa và hấp thụ.

  • Giảm cân

Thực phẩm bổ sung collagen có thể giúp hỗ trợ việc giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.

  • Khớp

Thực phẩm bổ sung collagen giúp giảm một số triệu chứng viêm khớp dạng thấp, bao gồm sưng khớp và khó di chuyển. Do khả năng chống viêm của collagen ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, thực phẩm chứa collagen có thể làm giảm tình trạng đau khớp. 

  • Xương chắc khỏe và giảm đau nhức xương khớp

Khi chúng ta già đi, mật độ xương suy giảm dẫn đến tình trạng loãng  xương, xương giòn và dễ gãy hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen hàng ngày có thể giúp mật độ xương gia tăng, làm chậm quá trình lão hóa khiến xương chắc khỏe và giúp cơ thể sản sinh xương mới.

Đối với những người bị thoái hóa khớp gối, bổ sung collagen đường uống có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau nhẹ và cải thiện chức năng khớp.

  • Tăng khối lượng cơ

Mô cơ được cấu tạo từ 1% đến 10% collagen. Collagen giúp giữ cho cơ bắp mạnh mẽ và hoạt động chính xác. Sự kết hợp của các chất bổ sung collagen peptide và tập luyện sức mạnh có thể giúp tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch

Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch, đó là các mạch máu mang máu từ tim đến khắp cơ thể. Không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên yếu và dễ vỡ. Trong một nghiên cứu, 31 người trưởng thành khỏe mạnh đã uống 16 gram collagen mỗi ngày trong 6 tháng. Cuối cùng, họ đã giảm đáng kể độ cứng động mạch so với trước khi họ bắt đầu dùng chất bổ sung.

  • Tóc dày hơn

Trong một nghiên cứu, một nhóm phụ nữ có mái tóc mỏng đã thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng, độ che phủ da đầu và độ dày của tóc khi dùng sản phẩm bổ sung collagen hàng ngày.

  • Móng tay chắc khỏe hơn

Một nghiên cứu trên một nhóm phụ nữ cho thấy móng tay mọc nhanh hơn và móng tay bị gãy hoặc sứt mẻ ít hơn chỉ sau bốn tuần bổ sung collagen hàng ngày.

Mặc dù cơ thể chúng ta có khả năng tự tổng hợp collagen tự nhiên, tuy nhiên khi độ tuổi càng cao, quá trình sản xuất collagen giảm dần và cấu trúc collagen mất dần độ dẻo dai. Kết quả của việc giảm collagen là da bắt đầu trở nên nhạy cảm, giảm độ đàn hồi và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện, sụn khớp mất dần tính linh hoạt, và chất lượng xương bắt đầu xấu đi. Hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là phụ nữ, luôn cố gắng tìm cách kích thích sản xuất collagen khi các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Đó là lý do khi bước vào độ tuổi trưởng thành, nhiều phụ nữ tìm đến những thực phẩm và sản phẩm bổ sung collagen. Và việc bổ sung collagen đường uống là phương pháp tiện lợi, an toàn và tiết kiệm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *